Chưng cất tinh dầu hương thảo bằng phương pháp vi sóng và phương pháp truyền thống

Tinh dầu Hương thảo được chiết xuất từ lá của cây Hương thảo - loại cây có nguồn gốc từ vùng Địa trung hải, thích hợp với khí hậu nóng khô. 
Cây hương thảo tại vườn The Seed
Tinh dầu hương thảo thường có màu vàng nhạt, có thành phần chính là p-cymene , linalool, g-terpinene, b-pinene, a-pinene, 1,8-cineole,  thymol, Terpinen-4-ol, Globulol, a-terpineol và nó có các công dụng như tăng cường khả năng ghi nhớ, đuổi muỗi, dưỡng da, hoặc thậm chí như một tác nhân hóa trị,...
Tinh dầu hương thảo tại The Seed, được chưng cất trực tiếp bằng nước
Tinh dầu hương thảo có thể được chiết xuất bằng nhiều phương pháp khác nhau, trong đó phổ biến nhất là hai phương pháp chưng cất trực tiếp bằng nước - HD và lôi cuốn hơi nước - SD
Thiết bị chưng cất tinh dầu tại The Seed garden
Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, nhiều kỹ thuật mới ra đời hỗ trợ cho việc chiết xuất tinh dầu. Công nghệ chưng cất với sự hỗ trợ của vi sóng - MAHD đã được nghiên cứu rất nhiều và nó được chứng minh là mang lại nhiều hiệu quả như làm giảm thời gian chiết xuất từ 90 phút (HD) xuống còn 30 phút. Không những vậy thành phần thu được cũng có sự khác biệt lớn khi hàm lượng các chất chứa oxy cũng tăng lên 17% khi so sánh giữa MAHDHD. 
Mô hình chưng cất tinh dầu có sự hỗ trợ bằng vi sóng trong phòng thí nghiệm
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, việc chiết xuất tinh dầu hương thảo bằng phương pháp HD làm mất một số chất dể bị phân hủy hoặc các chất có liên kết đôi do ảnh hưởng bởi nhiệt trong thời gian dài. Và khi so sánh khả năng kháng khuẩn thì tinh dầu hương thảo chiết xuất bằng phương pháp MAHD cao hơn phương pháp HD. 
Vậy việc thay đổi phương pháp không nhưng ảnh hưởng tới hiệu quả kinh tế (do giảm thời gian, hiệu quả sử dụng năng lượng tốt)  mà còn thay đổi cả chất lượng của tinh dầu thành phẩm. 

Tài liệu tham khảo
1. Sara Moradi, Microwave-Assisted Hydro-Distillation of Essential Oil from Rosemary: Comparison with Traditional Distillation, Avicenna Journal of Medical Biotechnology, Vol. 10, No. 1, January-March 2018
2. Sibel Karakaya, Microwave-assisted hydrodistillation of essential oil from rosemary, J Food Sci Technol


Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Theo dõi Facebook

Bài viết mới nhất

Bài viết phổ biến

Lưu trữ

Người theo dõi