Hương thảo trong món nước ví dụ như nướng gà , không những tạo
vị và mùi tốt mà các nhà khoa học còn chứng minh là nó còn tốt cho não của bạn.
Hương thảo là một loại thảo mộc nó có chứa một thành phần có thể hấp thụ các gốc
tự do – loại có khả năng làm thoái hóa các tế bào thần kinh dẫn tới các bệnh mất
trí nhớ. Hợp chất có khả năng đó là carnosic acid.
Carnosic acid (CA) có thể bảo vệ các tế bào não khỏi bị đột
quỵ, hoặc suy thoái thần kinh – nguyên nhân chính do sự tấn công của các gốc tự
do. Các gốc tự do được cho rằng không chỉ là nguyên nhân của đột quỵ mà còn là
nguyên nhân của bệnh Alzheimer’s và sự lão hóa bình thường của các tế bào thần
kinh.
Vườn cây hương thảo tại The Seed Garden |
Trong hai nghiên cứu được công bố trên hai tạp chí The
Journal of Neurochemistry và Nature Reviews Neuroscience, do nhóm nghiên cứu của
Tiến sĩ Takumi Satoh thuộc trường ĐH Iwate – Japan đã chứng minh trên mô hình động
vật cho thấy CA có khả năng ngăn cản sự tàn phá của các gốc tự do bằng cách hấp
thụ electron tự do của gốc tự do chuyển sang trạng thái hoạt động nhưng hoàn
toàn vô hại. Đây có thể là con đường mới cho các loại thuốc thần kinh, bằng phản
ứng oxi hóa khử, các tác nhân gốc tự do độc hại trở thành các CA activated (CA ở
trạng thái hoạt động) nhưng vô hại với các tế bào não.
Đây là một nghiên cứu cho thấy được con đường hóa học để chứng
minh cho tác dụng chữa bệnh của cây hương thảo, loại cây được sử dụng làm dược
liệu và gia vị từ rất lâu ở châu Âu. Không những vậy, những nghiên cứu như thế
này còn chỉ ra được chính xác hoạt chất nào trong cây có tác dụng trong việc điều
trị. Qua đó là nền móng cho việc điều chế hoặc tinh chế ra các loại thuốc điều
trị đặc biệt cho bệnh nhân trong tương lai.
Tham khảo
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét