+
Chỉ có những con muỗi cái mới cắn
người (J)
Con muỗi cái nó hút máu động vật máu nóng |
+
Thuốc chống thường có các tác dụng
như sau:
−
Thay đổi khả năng nhận biết của muỗi
đối với các tín hiệu do các hóa chất phát từ vật chủ
−
Tạo ra một tín hiệu thay vì thu hút
là xua đuổi ( chống lại)
−
Kích thích, làm cho muỗi có nhưng
hành vi khác thay vì cắn (đốt ) vật chủ
−
Thay đổi chức năng cảm biến thông
tin làm cho muỗi không còn cảm giác “thèm ăn”
−
Chất chống muỗi, có tác dụng liên
hợp lên khả năng cảm nhận của muỗi, làm cho chúng nhận được nhiều thông tin hỗn
loạn nên không còn khả năng nhận diện đươc vật chủ
+Định nghĩa thuốc chống côn trùng: " Thuốc chống công trùng là hóa chất mà nó làm cho côn
trùng bay ra xa khỏi vật chủ "
Cấu tạo cái Anten ở đầu con muỗi cái |
+ Một quan sát định tính của Wright và các đồng nghiệp cho thấy, khi muỗi cái bay trong dòng không khí có chứa các tín hiệu từ vất chủ (độ ẩm, nhiệt độ và nồng độ CO2) thì nó không có tín hiệu rõ ràng, nhưng khi nó bay ra khỏi dòng khí đó thì nó lại có xu hướng bay quay trở lại. Điều đó cho thấy, muỗi cái có khả năng cảm nhận bằng khứu giác và các chất chống côn trùng có khả năng che đậy các lỗ nhỏ (tế bào hình tròn) trên lông của 3 cặp chân dài phía sau, đây là nơi mà muỗi có khả năng cảm nhận CO2 và thân nhiệt, qua đó làm giảm khả năng muỗi nhận biết và tấn công vật chủ.
+
Ngoài ra, theo nghiên cứu của Kellogg, muỗi
còn có khả năng cảm nhận rất nhạy bén với một lượng nhỏ amonia, acetone, acetic
acid, và anisole. Theo đó, Lenaz và các đồng nghiệp đưa ra một cơ chế mới có
liên quan đến thuộc tính gây mê của các chất chống muỗi, nó làm cho muỗi thay đổi
mô hình cảm giác tạo nên sự nhầm lẫn khi hệ thần kinh trung ương tiếp nhận
thông tin từ các tế bào thần kinh khứu giác.
+
Skinner
&Johnson qua quá trình nghiên cứu nhận thấy rằng các chất chống muỗi đều phải
là nhưng chất dễ bay hơi (bởi nó chỉ có tác dụng khi ở dạng hơi đối với muỗi)
thông số quyết định đó là nhiệt độ bay hơi. Tuy nhiên nó phải có đặc tính là
không bay hơi quá nhanh (áp suất hơi bão hòa tại nhiệt độ hoạt động sẽ quyết định
nó).
+
Garson
& Winnike sau khi nghiên cứu 4308 hợp chất khác nhau về tính chống muỗi, đã
đưa ra được kết luận là các hợp chất có khả năng chỗng muỗi tốt đều có chứa
amides, imides, alcohols, and phenols, và đặc biệt các nhóm chức oxygen (oxygen
function).
Tài liệu tham khảo
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét