Nhiều nghiên cứu trên động vật cho thấy Acrylamide là một chất
có khả năng gây ung thư và những nghiên cứu gần đây cho thấy có mối liên hệ giữa
Acylamide và ung thư vú ở người.
Acryalmide là một chất được sinh ra trong quá trình chế biến
rất nhiều món ăn truyển thống. Các món chiên, nướng khi mà quá trình chế biến
thường ở trên 120oC và thường là những đồ ăn chứa nhiều carbohydrate tìm thấy
nhiều Acrylamide nhất.
Khoai tây chiên - loại thực phẩm có thể có chứa nhiều Acrylamide |
Chính vì vậy, việc tìm ra phương pháp để hạn chế hoặc loại bỏ
hoàn toàn chất này ra khỏi các quá trình chế biến đồ ăn là rất quan trọng.
Công thức cấu tạo của Acrylamide
Việc chế biến ở nhiệt độ thấp là rất quan trọng để làm giảm
hàm lượng Acrylamide, tuy nhiên rất nhiều món ăn sẽ không đạt vị và mùi khi chế
biến ở nhiệt độ thấp. Các yếu tố khác ảnh hưởng tới quá trình hình thành
Acrylamide như là thời gian chế biến, giá trị pH, lương nước, lượng amino acid
và lượng đường có trong thực phẩm cũng ành hưởng rất lớn. Ví dụ như, quá trình
chế biến càng ít nước thì hàm lượng acrylamide càng nhiều trong thực phẩm chế
biến. Tuy nhiên để tối ưu các yếu tố này trong quá trình chế biến để đạt yêu cầu
cả về hàm lượng acrylamid và mùi vị của món ăn là không khả thi và nó không thể
áp dụng cho tất cả các món ăn.
Một trong những hướng đi đó là đánh giá ành hưởng của các chất
kháng oxi hóa tự nhiên đến khả năng hình thành acrylamide trong các quá trình
chế biến.
Trong nghiên cứu của mình, Rikke Vingborg Hedegaard chứng
minh rằng, việc thêm hương thảo vào trong quá trình nướng bánh ở nhiệt độ 225oC
có thể làm giảm lượng acrylamide đến 60% so với quá trình nướng bánh không có
hương thảo.
Khả năng trên được giải thích là nhờ vào khả năng kháng oxi
hóa cao của hương thảo. Các chất kháng oxi hóa của khả năng chống lại việc hình
thành các gốc tự do – tác nhân sinh ra trong quá trình chế biến ở nhiệt độ cao
và chuyển hóa các chất carbocinis thành các acrylamide. Không những vậy, các chất
kháng oxi hóa tự nhiên có trong cây hương thảo còn có tác dụng hấp thụ các gốc
tự do trong cơ thể khi đi vào cùng thức ăn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét