Tinh dầu có rất nhiều công dụng như tinh dầu vỏ bưởi có tác dụng kích thích mọc tóc và dưỡng tóc, tinh dầu tràm trà có khả năng diệt khuẩn và trị mụn rất tốt, ...
Tuy nhiên, không phải những chất có mùi hoa hồng hoặc mùi hoa oải hương là tinh dầu hoa hồng hay là tinh dầu hoa oải hương, chúng rất có thể là hóa chất được tổng hợp và được gọi là hương liệu.
Hương liệu thường là đơn hương được tổng hợp với lượng lớn và thường là giá thành rất rẻ hơn nhiều sơ với tinh dầu - được chiết xuất từ các bộ phận khác nhau của cây như: tinh dầu tràm gió thường được chưng cất bằng nước từ là và cành non, tinh dầu hoa hồng được chiết xuất từ hoa hồng, thông thường chúng có giá từ vài triệu đến hàng trăm triệu 1 lít.
Hiện trên thị trường thế giới Youngliving và Doterra được coi là hai nhãn hàng tinh dầu tốt nhất. Tuy nhiên, do sự thiếu quản lý nghiêm về trị trường nên trong nước có sự nhập nhằng giữa tinh dầu và hương liệu. Vậy làm sao bạn có thể chọn lựa được những chai tinh dầu tự nhiên. Sau đây là các bước để áp dụng:
1. Hình dáng và thông tin bên ngoài
Vì tinh dầu là thành phần rất dễ bay hơi (trừ một số loại tinh dầu như gỗ đàn hương, cỏ vetiver..). Hãy nhỏ 1 giọt nhỏ “tinh dầu” vào tờ giấy. Giọt tinh dầu sẽ loang ra. Để vài phút, nếu tinh dầu thật sự là tinh dầu, thì giọt tinh dầu loang (hình tròn) sẽ khô. Nếu vết “tinh dầu vẫn còn dầu thì tinh dầu của bạn đã bị pha dầu thực vật. Đồng thời, nếu vết tròn bạn nhỏ vào vẫn còn mùi tinh dầu đến lúc khô.
2. Giá
Giá cao không phản ánh được chất lượng. Tuy vậy, hãy tránh xa những tinh dầu quá rẻ. Tinh dầu thật sự có giá không thể rẻ. Có thể cả một căn phòng nguyên liệu với chỉ 1 chai tinh dầu nhỏ và nguyên liệu thảo mộc có ra không rẻ.
3. Tên khoa học
Hãy đảm bảo trên nhãn của chai tinh dầu của bạn có tên khoa học (tên latin).
Nếu chỉ có tên thông thường trên nhãn, có thể nhà cung cấp đã pha thêm một số loại dầu thực vật rẻ tiền khác.
Ví dụ: Nếu tên nhãn chỉ có tinh dầu bưởi (grapefruit essential oil) thì nhà sản xuất không cam kết là hoàn toàn từ bưởi, mà có tinh dầu bưởi và một số thành phần khác.
Tuy vậy, nếu trên nhãn có thêm chữ “Citrus maxima” là những loại tinh dầu mà người sản xuất phải cam kết 100% là tinh dầu bưởi.
4. Chai đựng
Tinh dầu phải chứa trong các lọ thủy tinh. Bản chất tinh dầu là các hợp chất hữu cơ, do vậy có thể hòa tan nhựa. Thêm nữa, chai tinh dầu thường có màu xanh hoặc nâu để bảo vệ tinh dầu khỏi bị phân hủy bằng ánh sáng. Các tinh dầu thường được bảo quản mát.
5. Cảm giác
Nhỏ 1 giọt dầu thực vật, dầu từ hạt (đậu phộng, dừa…) vào ngón tay trỏ, và so sánh với nhỏ 1 giọt tinh dầu vào tay trỏ bên kia. Xoa với ngón tay cái và so sánh. Tinh dầu thật sự có độ nhớt thấp. Nhưng quan trọng hơn, bạn không cảm thấy nhớt và nhờn. (ngoài trừ một số tinh dầu nặng như gồ đàn hương…)
6. Tinh dầu đi ra như thế nào?
Khi bạn mở nắp, tinh dầu thường được đóng trong hộp có nắp dạng nhỏ giọt. Nắp này để kiểm soát bao nhiêu giọt ra một lần. Nó hữu ích để định lượng. Nắp này cũng hạn chế tinh dầu tiếp xúc với không khí.
7. Công nghệ và nguyên liệu
Hãy hỏi về công nghệ lấy tinh dầu? Hãy hỏi “nhà sản xuất” loại bỏ nước và các tạp chất không mong muốn ra khỏi tinh dầu. Những nhà sản xuất luôn biết rất rõ về công nghệ của mình.
Thông tin cần nhớ
Trình bày ở trên là 7 cách mà khách hàng có thể áp dụng để tự mình “sơ loại” tinh dầu thật và tinh dầu pha thêm dầu rẻ tiền khác.
Và trên hết hãy tìm một nhà cung cấp uy tín!!!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét