Tinh dầu hương nhu trắng tại The seed garden |
Cây hương nhu trắng tại The seed garden |
Cây hương nhu được sử dụng
trong nhiều bài thuốc dân gian như chữa cảm lạnh, cảm nắng, trị cảm sốt nhức đầu,
trị hôi miệng, kích thích mọc tóc và trị viêm đường hô hấp,…
Cây
hương nhu có mùi thơm hơi hăng, mùi thơm này là do trong lá, thân và hoa có
chứa tinh dầu – là các hợp chất hữu cơ không phân cự dễ bay hơi, không hòa tan
vào trong nước, nó chiếm khoảng 0.05% - 1% khối lượng (tính trên khối lượng
khô) tùy thuộc vào bộ phận của cây (thân, lá, hoa, hạt).
Tinh
dầu của cây hương nhu trắng thường được chiết xuất bằng phương pháp chưng cấttrực tiếp bằng nước, hoặc chưng cất lôi cuốn hơi nước. Tinh dầu chủ yếu tập
trung ở lá và hoa của cây. Hàm lượng tinh dầu chiếm khoảng 0.35% - 1% và nó phụ
thuộc vào rất nhiều vào điều kiện khí hậu cũng như dinh dưỡng. (1)
Tinh
dầu hương nhu trắng thường có màu vàng nhạt, nó tùy thuộc vào điều kiện thời
tiết trong khi thu hái, điều kiện chưng cất (thường là nhiệt độ của nồi đun,
vật liệu làm nồi đun).
Tinh
dầu hương nhu trắng khi chưng cất thì thường có 2 phần một phần nhẹ hơn nước và
nổi trên bề mặt (hình ảnh), một phần có tỳ trọng gần bằng nước nó sẽ rất dễ
phân tán vào trong nước tạo thành hệ nhũ rất khó có thể tách.
Tinh dầu hương nhu trắng (màu vàng bên trên) và nước ngưng |
Thiết bị chưng cất tinh dầu hương nhu trắng |
Trong
nghiên cứu được công bố trên tạp chí “The International Journal of
Aromatherapy” Orafidiya đã cho thấy có tác dụng kích thích mọc tóc ( kể cả
trong trường hợp rụng tóc bởi hóa trị liệu trong điều trị ung thư) có thể so
sánh được với thuốc cyclophosphamide. (2)
Trong
một nghiên cứu khác, tinh dầu hương nhu trắng có tác dụng kháng viêm và trị
lành vết thương hở nhanh hơn cả thuốc Cetavlex (3)
Năm
2007, Lexa G. Matasyoh và các đồng nghiệp đã chứng minh tinh dầu hương nhu
trắng có khả năng kháng lại các dòng vi khuẩn gram âm:
“Escherichia coli, Pseudomonas
aeruginosae, Salmonella typhi, Klebisiella pneumoniae, Proteus mirabilis”
và cả các vi khuẩn gram dương: Staphylococcus aureus, Bacillus spp.
Là nguyên nhân gây ra các bệnh về đường ruột, mủ xanh, thương hàn, … (4 )
Tài liệu tham khảo
(1) Flavour And Fragrance Journal Flavour Fra`R[
J[1999^04] 228230
(2) The International Journal Of Aromatherapy (2004)14,
119–128
(3) Journal Of Wound Care Vol
12, No 9, October 2003
(4) African Journal Of Biotechnology Vol. 6 (6), Pp.
760-765, 19 March, 2007
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét